Category Archives: 2014

คู่มือยกระดับ 2014

พุทธระเบียบ 15 ข้อ 十五條佛規 หลักการนำตนเข้าสู่การบำเพ็ญปฏิบัติธรรม 做好自我管理投入修辦道 (德字班) พระโอวาทหลักสูตรศักดิ์สิทธิ์ 神課訓文 พระโอวาท ธนาคารออมบุญกุศล 訓中訓   功德銀行 ﹝一本萬利﹞  

Posted in 2014, คู่มือชั้นเรียนต่างๆ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

คู่มือถันจู่ปัน 2014

天命傳承 การสืบส่งพระโองการฟ้า คำนำ (1) หลักสำคัญการสืบสาน 1. สืบส่งสายทอง 2. สืบส่งเทียนมิ่ง (พระโองการฟ้า) 3. สืบสานอาณาจักรธรรม 4. สืบทอดขวัญวิญญาณการบำเพ็ญปฏิบัติของพระโพธิสัตว์มิพัก   (2) ประจักษ์หลักฐานสืบส่งเทียนมิ่ง (ใน 4 ขั้นตอน) 1.  การสืบส่งชีพจรธรรม ปรากฏหลักฐานการส่งต่อธรรมะรุ่นสู่รุ่น 2. อวี่หลิน 雨霖[1] เป็นต้นน้ำฐานราก อิ๋งหยู 瑩如[2] ทำการ เบื้องบน ชี้ชัด ไป๋สุ่ยเซิ่งตี้ รับภาระศักดิ์สิทธิ์  สืบส่งเทียนมิ่ง  พระโพธิสัตว์มิพักน้อมรับสืบสานต่อไป 3.  พระโพธิสัตว์มิพักได้สานงานต่อระหว่างปี ค.ศ.1984 (ปีหมินกั๋วที่ … Continue reading

Posted in 2014, คู่มือชั้นเรียนต่างๆ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เชิดชูจริยา

เชิดชูจริยา หนังสือที่ระลึกงานรำลึกอาลัยและฌาปนกิจสรีระสังขารหลินฮั่นเอวี๋ยนเตี่ยนฉวนซือ  

Posted in 2014, ปกิณกะอนุตตรธรรม | ไม่ให้ใส่ความเห็น

พระโอวาทสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมเล่ม ปี 44-47

  หนังสือคัมภีร์ยุคขาวที่ศิษย์ทำอยู่ ศิษย์มีความมุ่งมั่นที่จะทำ เป็นสิ่งที่ดีและถูกต้อง… ยุคขาวมีศิษย์เอกของอาจารย์มากมายที่แตกแขนงออกไป เพื่อบุกเบิกแพร่ธรรมในอาณาจักรธรรมต่างๆ ในอาณาจักรธรรมของศิษย์ก็มี ในอาณาจักรธรรมอีกส่วนหนึ่งก็มี เราจะต้องจัดเก็บในส่วนของอาณาจักรธรรมตัวเองให้สมบูรณ์แบบ ไม่ใช่ว่าตัวอักษรที่ขึ้นชื่อว่า พระคัมภีร์ยุคขาว จึงจะเรียกฉบับนั้นว่าคัมภีร์ยุคขาว  หากแต่…โอวาทที่อาจารย์ให้ทุกสิ่งทุกอย่าง นี่คือ คัมภีร์ยุคขาว แม้หน้าปกไม่ได้ขึ้นชื่อเอาไว้ก็ตาม และไม่ใช่ว่าศิษย์ไม่สามารถที่จะหยิบของอาณาจักรธรรมอื่นได้ ทุกคนล้วนแล้วแต่มีโอกาสศึกษาได้ทั้งหมด  แต่เพื่อป้องกันการซ้ำซ้อน แล้วอีกอย่างหนึ่ง เพื่อป้องกันสิ่งที่แปลกปลอมเข้ามาเป็นคัมภีร์ยุคขาว ศิษย์ควรรวบรวมในอาณาจักรธรรมของตนเองให้ครบถ้วน อย่าได้ขาดตกบกพร่อง แล้วในอาณาจักรธรรมผู้อื่นก็ล้วนแล้วแต่ศิษย์ของอาจารย์ทั้งนั้น ก็คือคัมภีร์ยุคขาวเช่นกัน ในส่วนที่เป็นอาณาจักรธรรมอื่น หากยินดีที่จะมาเข้าร่วม ในอาณาจักรธรรม เราต้องไม่รังเกียจ จะต้องยินดี เช่นนั้นก็คือศิษย์ที่ดีของอาจารย์  จึงจะเรียกว่าไม่แบ่งแยก จะต้องให้เกิดความกลมกลืน จะต้องดูแลอาณาจักรธรรมของตัวเองให้ดี อย่าให้ทุกคนมีสายทองที่ผิดเพี้ยนหรือนอกลู่นอกทาง กลายเป็นศิษย์ที่ไม่รู้อาจารย์ เข้าใจไหม? เข้าใจแล้วก็เอาไปปฏิบัติ   พระโอวาทพระอาจารย์จี้กง … Continue reading

Posted in 2014, พระโอวาท | ไม่ให้ใส่ความเห็น

พระโอวาทสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อินโดนีเซีย (สึนามิ)

ปรับปรุงปกและปรับปรุงสำนวนเนื้อหา  เพิ่มเติมสาระในบางส่วน พระโอวาท พระอริยมาตาจงฮว๋า วันนี้ทุกคนมาที่นี่ศึกษาธรรมะกัน  ในใจมีความเข้าใจธรรมะจนกระจ่างแจ้งไหม  ภายนอกยังไม่สำคัญเท่าจิตใจของเราดวงนี้  บำเพ็ญธรรมบำเพ็ญจิต  คือการบำเพ็ญให้จิตที่ไม่นิ่งเหมือนลิงเหมือนม้าให้หยุดนิ่งได้ ผู้บำเพ็ญที่เป็นหญิงมีเสื้อผ้าคนละกี่ชุด  ซือหมู่ถามพวกเธอ  เสื้อผ้าผู้หญิงทั้งหมดมีคนละกี่ชุดกัน  (20  ชุด)  เสื้อผ้า  1  ชุด  ใช้ได้นานแค่ไหน  (1  ปี)  หากชุดไหนไม่ชอบก็ทิ้งไปใช่หรือไม่  เสื้อผ้าของซือหมู่  1  ชุด  ใช้ได้สิบปี  ทำไมเสื้อผ้าของพวกเธอหนึ่งชุดใช้ได้เพียงปีเดียวก็ทิ้งเสียแล้ว  หากเสื้อผ้าแต่ละชุดสวมใส่ได้  4-5  ปี  ในหนึ่งชีวิตถ้าเธอมีอายุ  100  ปี  เพียงเสื้อผ้า  20  ชุดก็เพียงพอแล้ว  ทำไมเสื้อผ้าของผู้หญิงถึงมากมายอย่างนี้ รองเท้าของผู้หญิงก็ต่างมีกันคนละหลายสิบคู่ด้วยใช่ไหม  ในชั่วชีวิตของแต่ละคนใช้รองเท้า  10 คู่ … Continue reading

Posted in 2014, พระโอวาท | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ธรรมะใกล้ตัว ฉบับที่5 (2557)

อนุสารแนะนำมูลนิธิอี๋ก้วนเต้า (อนุตตรธรรม) ไทย ฉบับที่ 5  ประจำปี พ.ศ.2557 เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง – กตัญญูกตเวทิตาธรรม – การกินเจ – งานสาธารณกุศลของมูลนิธิ

Posted in 2014, ปกิณกะอนุตตรธรรม | ไม่ให้ใส่ความเห็น

แก่นธรรมฯ หมวดเมตตารัก กำลังใจจากพระอาจารย์

ฝากคำศิษย์ผู้ตั้งใจมุ่งมั่นธรรม ให้รักษากายใจตนงดงาม ยามใดท้อ…ให้ลุกสู้ ยามใดเรียนรู้…ต้องอ่อนน้อม ยามใดทุกข์ลำบาก…ต้องอดทนหลอม ยามใดที่เจอร้าย…อย่าได้โกรธเคือง พระโอวาทสงฆ์จี้กงวิปลาส ไท่เต๋อ  จ.อุบลราชธานี 29/4/50   อย่าร้องไห้…ในยามที่ทุกข์ท้อใจ มีเรื่องราวใดที่ไม่อาจบอกกล่าวเล่าให้ใครฟัง ไม่สามารถให้ใครรับรู้ได้ เจ้ายังมีไหล่อาจารย์ให้ซบ ให้พักพิง อาจารย์รับรู้ถึงใจศิษย์อยู่เสมอ เพียงหนึ่งคำที่เจ้าเรียกหาอาจารย์ อาจารย์สุดแสนดีใจ  พร้อมจะร่วมแบ่งเบาความทุกข์ใจแห่งศิษย์หนา ศิษย์เจ้าต้องเข้มแข็ง ทนต่อแรงที่กระทบกระทั่งมา ใจยินยอมน้อมรับ ผิดรู้ปรับเปลี่ยน…รู้ไหม เจ้าถลำไปอาจารย์ละอายต่อเบื้องบน อาจารย์ไม่มีความดีพอจะฉุดนำศิษย์ให้ก้าวได้อย่างไม่สั่นคลอน   อย่าร้องไห้… เจ้าช้ำใจ ยามใดเจอทิ่มแทง ใจอาจารย์จะช้ำกว่า หากศิษย์ท้อถอย เจอแรงกดดัน ให้ศิษย์รู้ผันแปรเป็นแรงผลักดันให้ศิษย์ยิ่งก้าวหน้า ยิ่งมุ่งมั่นทุ่มเท จงจำหนา…จงจำหนา… ถ้อยวาจาอาจารย์ บางครั้งยากเอื้อนเอ่ย ใจอาจารย์ชอกช้ำน้ำตานอง มีใครรู้จี้กงอยู่ … Continue reading

Posted in 2014, พระโอวาท, แก่นธรรมในพระโอวาท | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ปรับปรุงปก จื้อซั่นปัน (เนื้อหาเดิม)

ลิงก์เนื้อหาเดิม http://www.chongterbook.com/wp/?p=422

Posted in 2014, หัวข้อศึกษาธรรม | 95 Comments

กตัญญูกตเวทิตาธรรม

ความกตัญญูที่มีต่อพ่อแม่ แบ่งได้ 4 ระดับ เราคิดตามว่า ความกตัญญูที่เรามีต่อพ่อแม่ อยู่ในระดับไหน 1.เลี้ยงดูท่านให้เครื่องนุ่งห่ม ให้เงินทองใช้ ให้ที่อยู่อาศัย อันนี้เป็นกตัญญูระดับเล็ก เพราะเป็นหน้าที่ของลูกจะต้องทำอยู่แล้ว 2.ปฏิบัติตามเจตนารมณ์ที่ดีของพ่อแม่[1] ท่านอยากให้เราเป็นครู เราก็ต้องพยายามเรียนเป็นครู ให้เราเป็นพ่อค้า เราก็ต้องพยายามเป็นพ่อค้า ให้เราเป็นชาวไร่ชาวนา เราต้องมีความซื่อสัตย์ต่อวิชาของเรา  ให้เราเป็นข้าราชการ เราต้องปฏิบัติหน้าที่ ซื่อสัตย์ จงรักภักดีต่อแผ่นดิน เป็นคนดีของสังคม อันนี้เรียกว่ากตัญญูระดับกลาง 3.นำพาพ่อแม่ให้ได้รับธรรมะ ศึกษา บำเพ็ญ ปฏิบัติธรรมได้ไหว้พระ มีโอกาสฟังธรรมะประชุมธรรม และให้ท่านได้สร้างบุญกุศล เรียกว่า ความกตัญญูระดับใหญ่ ในที่นี้มีคนไหนรับธรรมะแล้ว พาพ่อแม่มารับธรรมะมีหรือเปล่า 4.ความกตัญญูที่ยิ่งใหญ่สูงสุด พระพุทธเจ้าได้ตรัสแก่        พระอานนท์ว่า เจ้าจะตอบแทนพระคุณของพ่อแม่ได้ ตัวเจ้าต้องรู้จักศึกษาธรรมะ … Continue reading

Posted in 2014, หัวข้อศึกษาธรรม | 55 Comments