Category Archives: เจ อาหารสุขภาพ

หนังสือที่เกี่ยวข้องกับการกิจเจ

ธรรมะใกล้ตัว อนุสารมูลนิธิศูนย์กลางอี๋ก้วนเต้า (อนุตตรธรรม) ไทย ฉบับที่ 6

อนุสารมูลนิธิศูนย์กลางอี๋ก้วนเต้า (อนุตตรธรรม) ไทย ฉบับที่ 6 หนังสือเผยแพร่งานสาธารณกุศลของมูลนิธิ พร้อมทั้งเป็นหนังสือธรรมะเผยแพร่คุณธรรมกตัญญูกตเวทิตา  และเมตตาจิต

Posted in 2015, ปกิณกะอนุตตรธรรม, เจ อาหารสุขภาพ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ลังกาวตารสูตร (ธรรมทานเล่มละ 8 บาท)

หนังสือขนาด เอ6  32 หน้า   บทนำ ลังกาวตารสูตร (阿跋多羅寶經)  เป็นคัมภีร์หลัก (Text) ของพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน เป็นคัมภีร์หนึ่งในเก้าคัมภีร์ ซึ่งเป็น คัมภีร์สำคัญ ที่เรียกว่าสูตร สูตรหนึ่งนั้นมิใช่สั้นๆ เช่นที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นหนังสือเล่มขนาดใหญ่ หรือคัมภีร์หนึ่งนั่นเอง ลังกาวตารสูตรพิมพ์ขึ้นเป็นภาษาสันสกฤต เมื่อ ค.ศ. 1922 โดยท่าน Bunyin Nangio, M.A (oxon), D Litt Kyoto สูตรนี้แปลเป็นภาษาจีนครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 443 โดยท่านคุณภัทรแห่งอินเดีย   เป็นครั้งที่สองเมื่อ  ค.ศ. 513 โดยท่านโพธรุจิ แห่งอินเดีย … Continue reading

Posted in 2012, หัวข้อศึกษาธรรม, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment

ความหมายของชิงโข่ว 1

  ในโลกมนุษย์  เวไนยสัตว์เคยชินกับการกินเนื้อสัตว์เป็นเวลาพันปีหมื่นปีมาแล้ว ก่อเกิดการเวียนว่ายไม่รู้จบ  หนี้กรรมไม่มีสิ้นสุด ตกสู่ชาติกำเนิดสี่ภูมิวิถีหกเนืองนิตย์ เมธีทุกท่านคงไม่มีใครรู้ว่าตัวเองเมื่อชาติที่แล้วเป็นเดรัจฉานมาหรือเปล่า เคยถูกสัตว์กินมาแล้วใช่หรือไม่ คนบนโลกนี้ขณะที่ปากกำลังเคี้ยวเนื้อสัตว์อย่างเอร็ดอร่อย  หาคิดไม่ว่า ชิ้นเนื้อในปากเรานี้ แลกมาด้วยความตายของหนึ่งชีวิต  คนทั่วไปจะคิดไม่ถึง  ดังนั้น เดรัจฉานชาติกำเนิดสี่  ต้องตายอย่างน่าอนาถ หรือสัตว์เหล่านั้นได้รับการลงโทษอย่างเข้มงวด  แล้วทำไมต้องมีชะตาชีวิตมาถูกฆ่าตายอย่างน่าสงสารเล่า  คนในโลกนี้เพิ่มความเจ็บปวดทุกข์ทรมานให้กับสัตว์เหล่านั้น  จนกลายเป็นการก่อเหตุต้นผลกรรมของมนุษย์  กรรมสนองกรรม เวไนยสัตว์พันหมื่นปีมาแล้ว เคยชินกับการกินเนื้อสัตว์ ยากที่จะตัดได้  ในโลกนี้ยังมีคนจำนวนมาก ถือว่าการกินเนื้อสัตว์เป็นความจำเป็น  ไม่เชื่อว่าเป็นการประพฤติผิด ถึงได้ฟังหลักธรรมของการกินเจ  แต่กลับคิดว่าความอยากของปากท้องสำคัญกว่า บางคนคิดว่าเนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ในชาติกำเนิดสี่ เกิดมาในโลกนี้เพื่อให้มนุษย์ได้ใช้สอย คนกินเนื้อสัตว์ สัตว์กินสัตว์ด้วยกัน มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้   เป็นความคิดที่โง่เขลาของคน  คนกินเนื้อสัตว์  สัตว์กินสัตว์ด้วยกันเอง ทั้งหมดล้วนก่อให้เกิดเหตุต้นผลกรรมอย่างรุนแรง  … Continue reading

Posted in 2008, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment

ความหมายของชิงโข่ว 2

    วันนี้เป็นการประชุมชั้นอะไร (ประชุมธรรมชิงโข่ว) ใครยังไม่ได้ชิงโข่วยกมือขึ้น …ดี  วางมือลง  วันนี้อาจารย์มีการตระเตรียมตัวก่อนมา กล่าวตรงถึงศิษย์ที่ยังไม่ได้ตั้งปณิธานทานเจ[1] จะต้องเริ่มฝึกทานเจกันแล้ว กล่าวตรงถึงศิษย์ที่ยังไม่รู้ความหมายของชิงโข่วหยูซู่1  ว่าจะปฏิบัติตามได้อย่างจริงจังไหม เอาอาหารกลางวันหนึ่งกล่องแจกต่อๆ กันไป (พุทธบริกรแจกข้าวกล่อง) ทุกคนได้รับข้าวกล่องกันแล้วหรือยัง  อย่ารอนานเกิน หิวมากไปจะทำให้กระเพาะกับลำไส้ไม่ดี โดยเฉพาะศิษย์ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป หรือหิวมากจนมือไม้สั่นทนไม่ไหว (นักเรียนในชั้น เชิญพระอาจารย์ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน) อาจารย์ไม่ต้องทานแล้ว  อาจารย์เพียงขอให้พวกเจ้ามีความจริงใจ ทุกคนสองมือยกกล่องข้าวขึ้น ขอบพระคุณพระธรรมมารดา ขอบพระคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอบพระคุณท่านเหล่าเฉียนเหยิน ขอบพระคุณท่านเฉียนเหยิน อาจารย์ถ่ายทอดเบิกธรรม ขอบคุณแม่ครัว ขอบคุณนักธรรมอาวุโสทุกท่าน   เริ่มทานได้ (ขอบคุณพระอาจารย์เมตตา) ขณะรับประทานอาหารอย่าได้คุยกัน ศิษย์ทุกคน ถ้าไม่อิ่มยังมีข้าวกล่องอีก ขอเพิ่มได้ แต่อย่าทานอิ่มจนเกินไป … Continue reading

Posted in 2009, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment

กินเจเว้นกรรม

  เมล็ดพันธุ์ที่มีความรู้สึกได้เพาะพันธุ์ขึ้นมา นั้นคือชีวิตนั่นเอง เพื่อจะช่วยสรรพชีวิต ต้องเริ่มต้นที่การหยุดฆ่า คนล้วนมีจิตเมตตา หมื่นปฏิปทาพระโพธิสัตว์พื้นฐานล้วนมีมหาเมตตา หมื่นการกระทำของมนุษย์ ล้วนมีมนุษยธรรมเป็นพื้นฐาน  ก่อนอื่นใดต้องเว้นจากการฆ่าทำลาย ดังนั้นคำว่า “ฆ่า” จึงปรากฏจากคนที่ขาดจิตเมตตา ลองคิดดู ว่าปัจจุบันนี้ภัยจากสงครามเกิดขึ้นได้อย่างไร หากคนทั้งประเทศงดเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต  หันมาถือศีลกินเจกันไม่ถึงสองปี    รับรองได้ว่าธัญชาติทั้งห้า[1] จะอุดมสมบูรณ์และเกษตรกรไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง [1] ธัญชาติทั้ง 5 1.ศาลิ ข้าวสาลี 2.วฺรีหิ ข้าวเปลือก 3.ศูก ลูกเดือย 4.ศิมฺพี ถั่ว 5. กฺษุทฺร ข้าวกษุทร  

Posted in 2010, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment

ความหมายของชิงโข่ว 3

ขอแสดงความยินดีกับปราชญ์เมธีทุกท่าน ปัจจุบันเจ้ากรรมนายเวรยังตามทวงไม่ถึง  แต่เจ้ากรรมนายเวรก็ตามติดมาข้างหลัง ไม่ใช่ว่าไม่มีการทวงหนี้ อากาศไม่แน่นอนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นี่คือเวลาของวิญญาณกำลังทวงหนี้กรรม วิญญาณสัตว์น้ำนำความโกรธมากมายมาด้วย เพื่อทำให้เศรษฐกิจไต้หวันได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่วิญญาณสัตว์น้ำที่ตามทวงหนี้กรรม ไม่เฉพาะไต้หวันเท่านั้น ยังรวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย ปราชญ์เมธีทุกท่านได้เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ จากรายการโทรทัศน์ หรือจากข่าวสารต่างๆ มากมาย  ปราชญ์เมธีคงเข้าใจภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละภูมิภาค  

Posted in 2010, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment

บำเพ็ญธรรมกับการกินเจ

อาหารเจ คือ อาหารที่ไม่มีเลือดเนื้อชีวิต เป็นอีกหนึ่งในวิถีทางการบำเพ็ญกาย หล่อเลี้ยงจิตญาณ ซึ่งมีมาแต่สมัยโบราณ เป็นอีกหนึ่งวิธีการบำเพ็ญที่มนุษย์ชื่นชอบ ซึ่งบางคนจะเลือกกินเจเฉพาะมื้อเช้า บางคนเลือกกินเจตลอดชีวิต แต่ไม่ว่าจะศาสนาใด ชนชั้นใดในสังคม ล้วนมีการรณรงค์ผลักดันเรื่อง “การกินเจ” อย่างแพร่หลาย จากอดีตสู่ปัจจุบัน ไม่ว่ายุคสมัยจะก้าวหน้าเพียงใด แต่เรื่องกินเจ ยังไม่มีการตกยุค   ตกสมัย กลับเป็นที่นิยมชื่นชอบในชนหมู่มาก ยิ่งในปัจจุบัน ร้านอาหารเจนับวันยิ่งเพิ่มขึ้น อาหารเจเป็นที่ยอมรับและชื่นชอบของผู้คนมากมาย นับวันก็เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ มีนักการศาสนามากมาย ร่วมรณรงค์ผลักดันอย่างเต็มกำลัง และสำคัญที่สุด ยังมีนักวิทยาศาสตร์ นักการแพทย์ ได้รายงานผลงานวิจัย ในสิ่งที่ค้นพบว่า “อาหารเจ” นั้น เป็นคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง   ยิ่งในช่วงเวลาที่ “ธรรมะจริง” ลงปรกโปรดทั่วทุกแห่งหน มีผู้ถือศีลกินเจ … Continue reading

Posted in 2010, เจ อาหารสุขภาพ | Leave a comment