Category Archives: กฎแห่งกรรม

หนังสือเรื่องราวกฎแห่งกรรม การเวียนว่าย
โครงการหนังสือธรรมทานต่างๆ

เขาก็หนึ่ง เราก็หนึ่ง ซึ่งชีวิต

สัตว์กับคน สิ่งมีชีวิตสองชนิด ที่ดูได้เห็นชัดบนโลกใบนี้ บุพกาลสมัย สัตว์อาจจะเคยน่ากลัวอย่างยิ่งสำหรับคน ทั้งสัตว์มีพิษ สัตว์นักล่า แต่ปัจจุบันนี้… มีสัตว์ไม่น้อยชนิดที่สูญพันธุ์ถาวรเพราะน้ำมือคน ต่อให้มีพิษร้ายขนาดไหน ให้มีเขี้ยวเล็บแค่ไหน คนก็ล่ามาได้ทั้งนั้น สัตว์กับคน ต่างกันตรงไหน…  บางคนก็ว่าต่างกันที่วิจารณญาณ บางคนก็ว่าต่างกันที่สรีระ  คน.. สิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่พระเจ้ามอบสรีระเหยียดตรงยืนสองขาหัวชี้ฟ้าเท้าหยัดพื้น โครงสร้างนี้นำมาสู่การวิวัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมองอีกมากมาย “คน” จึงกลายเป็นสิ่งมีชีวิตอันดับหนึ่งบนโลกใบนี้  แต่คนก็ใช้ความได้เปรียบนี้ในการเบียดเบียนสรรพชีวิตอื่น  หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์เอาไว้ เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของทุกเหตุการณ์ทารุณกรรมสัตว์บนโลกนี้ เราคงไม่สามารถ… เปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดำเนินมานับพันปีได้ในฉับพลัน เราคงไม่สามารถ…  ทำให้ผู้คนเลิกบริโภคเนื้อสัตว์ได้ทั้งหมด  แต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า  เมื่อท่านอ่านหนังสือเล่มนี้จบ ทัศนคติในการกินของท่านคงจะได้รับการทบทวนความถูกต้องมากขึ้น การกินอาหารมื้อต่อไปท่านคงพิจารณาถึงที่มาของอาหารนั้นอย่างรอบคอบ  

Posted in 2012, กฎแห่งกรรม | Leave a comment

พระโอวาทสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อินโดนีเซีย

  พระโอวาท พระอริยมาตาจงฮว๋า   วันนี้ทุกคนมาที่นี่ศึกษาธรรมะกัน  ในใจมีความเข้าใจธรรมะจนกระจ่างแจ้งไหม  ภายนอกยังไม่สำคัญเท่าจิตใจของเราดวงนี้  บำเพ็ญธรรมบำเพ็ญจิต  คือการบำเพ็ญให้จิตที่ไม่นิ่งเหมือนลิงเหมือนม้าให้หยุดนิ่งได้ ผู้บำเพ็ญที่เป็นหญิงมีเสื้อผ้าคนละกี่ชุด  ซือหมู่ถามพวกเธอ  เสื้อผ้าผู้หญิงทั้งหมดมีคนละกี่ชุดกัน  (20  ชุด)  เสื้อผ้า  1  ชุด  ใช้ได้นานแค่ไหน  (1  ปี)  ใช่หรือไม่หากชุดไหนไม่ชอบก็ทิ้งไป  เสื้อผ้าของซือหมู่  1  ชุด  ใช้ได้สิบปี  ทำไมเสื้อผ้าของพวกเธอหนึ่งชุดใช้ได้เพียงปีเดียวก็เสียแล้ว  หากเสื้อผ้าแต่ละชุดสวมใส่ได้  4-5  ปี  ในหนึ่งชีวิตถ้าเธอมีอายุ  100  ปี  เพียงเสื้อผ้า  20  ชุดก็เพียงพอแล้ว  ทำไมเสื้อผ้าของผู้หญิงถึงมากมายอย่างนี้ รองเท้าของผู้หญิงก็ต่างมีกันคนละหลายสิบคู่ด้วยใช่ไหม  ในชั่วชีวิตของแต่ละคนใช้รองเท้า  10  คู่  … Continue reading

Posted in 2005, กฎแห่งกรรม, พระโอวาท | Leave a comment

มนต์แก้กรรมท้าวสักกะเทวราช

聖 帝 大 解 冤 經 เซิ่ง ตี้ ต้า เจี่ย เอวียน จิง มนต์แก้กรรมของท้าวสักกะเทวราช   โลกโลกีย์มีแต่ทุกข์ ใครทราบบ้างว่า ภายในมีอะไรผูกพัน เพราะใจคิดมากภัยจึงมา ใครสามารถจะพ้นผ่านด่านนี้ไปได้ ทะเลทุกข์ไร้ทุกข์ เพราะมีตัวฉันจึงทุกข์ โลกโลกีย์ไร้มลทิน แต่ใจเกิดมลทิน กล่าวถึงลาภยศสักการะ ดั่งลมพัดผ่านชั่วขณะ กล่าวถึงเรื่องสูงศักดิ์กับต่ำต้อย ความสุขสวัสดิ์กับภยันตรายก็เพียงชั่วขณะหนึ่ง กล่าวถึงเรื่องความรักใคร่ ดั่งเหล้าขมหนึ่งแก้ว กล่าวถึงเรื่องการเกิดตาย เหมือนดั่งความฝัน มีเพียงแต่ผู้รู้แจ้งเห็นจริง จึงสามารถรู้ถึงความนัย ค้นพบต้นกำเนิดอัญมณี โลกโลกีย์มีทุกข์สาหัสปานใดที่เราต้องทนรับ เพื่อให้บรรลุถึงจิตสงบที่สูงส่ง ชีวิตคนเราอยู่ในโลกนี้จะเผชิญความจริงเท็จสักปานใด ต้องรู้แจ้งจึงสามารถหลุดพ้นได้ มิฉะนั้นจะต้องเวียนว่ายตายเกิดต่อไป  

Posted in 2007, กฎแห่งกรรม, พระสูตร คัมภีร์ | Leave a comment

เหตุต้นผลกรรม

今世做官為何因?                  前世黃金粧佛身。 前世修來今世受,                   紫袍金帶佛前求。 黃金粧佛粧自己,                   衣蓋如來蓋自身。 莫說做官原容易,                   前世不俢何處來?   เหตุใดชาตินี้มียศฐาฯ ปิดทองพระพุทธาชาติก่อนไว้ ชาติก่อนสร้างสมกุศลได้                  ทั้งวอนไหว้ ถวายผ้าครองพระองค์ ปิดทองพระเหมือนปิดกายตน ครองผ้าบนองค์พระ  ตนก็ได้ อย่าหมายว่ามียศฐาฯ นั้นง่ายดาย       ไม่ได้สร้างสมไว้ ฤๅได้มา   His holding the position of a high ranking government office this generation is the consequence of his decorating … Continue reading

Posted in 2008, กฎแห่งกรรม | Leave a comment

บันทึกกฎแห่งกรรมยุควิทยาศาสตร์

เนื้อไก่ตอน หลังอาหารเช้าวันหนึ่ง   ขณะที่ข้าพเจ้านั่งอ่านหนังสือพิมพ์   อยู่ในสโมสรเหมือนอย่างเคย เฮียไฮ่ ผู้รับซื้อของเก่าเข้ามาบอกว่า วิรัชลูกของ เจ๊กเตีย ฆ่าตัวตาย ศพของวิรัชเคลื่อนจากกรุงเทพฯ   มาตั้งสวดอยู่ที่ศาลากุศลสงเคราะห์บ้านเรา พ่อแม่พี่น้องของวิรัชเศร้าโศกมาก    เพื่อนๆ ขอให้ข้าพเจ้าไปช่วยปลอบใจ    เพราะเราสนิทสนมกันดีและทุกคนก็เชื่อฟังข้าพเจ้าพอควร    พอไปถึงศาลาบำเพ็ญกุศล  ข้าพเจ้าไม่เพียงจะไม่ได้ปลอบใจเขา กลับร่วมวงร้องไห้ไปกับเขาด้วย วิรัชเป็นลูกชายคนเดียว  และเป็นลูกคนสุดท้องของบ้าน  การเรียนความประพฤติทุกอย่างดี หมด พ่อแม่พี่สาวรักดั่งแก้วตาดวงใจ  เป็นทายาทสืบสกุลคนเดียวของตระกูล ก็ด้วยเหตุผลนี้ จะไม่ให้เสียใจสุดประมาณอย่างไรได้      วิรัชอายุยี่สิบเก้า จบการศึกษาแพทยศาสตร์เมื่อปีที่แล้ว และได้เข้าทำงานในโรง พยาบาลหลวง พ่อแม่ของวิรัชอัธยาศัยจิตใจดีมาก  พี่สาวสามคนต่างแต่งงานมีหลักมีฐานมีครอบครัวสูงศักดิ์มั่งคั่งกันทุกคน วันรับปริญญาปีที่แล้ว  เป็นวันหมั้นหมายของวิรัชกับแพทย์หญิงเพื่อนร่วมเรียนของเขาด้วย พี่สาวสามคนร่วมกันซื้อรถเก๋งราคาแพงเป็นของขวัญวันหมั้นแก่วิรัช … Continue reading

Posted in 1998-2004, กฎแห่งกรรม | Leave a comment