Monthly Archives: พฤศจิกายน 2017

คำว่า อาจารย์บรรยายธรรม

คำนำ œœœœœœ หนังสือพระโอวาทฉบับนี้ รวบรวมตามคำบัญชามอบหมายจากพระอาจารย์ (พระพุทธบรรพจารย์เทียนหยาน) ซึ่งเมตตาประทานพระโอวาทกระบะทราย ในชั้นอบรมอาจารย์บรรยายธรรม โดยรวมรวมจากสามชั้นเรียนของอาณาจักรธรรมกรุงเทพ ดังนี้ วันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2560 ณ ฉงเต๋อฝอเอวี้ยน เขตกรุงเทพและนครปฐม วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2560 ณ จื้อเสียนฝอเอวี้ยน เขตพิษณุโลก วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2560 ณ เทียนเซิงฝอเอวี้ยน เขตชลบุรี โดยพระอาจารย์ได้เมตตาในหัวข้อหลักคือ เรื่องของการลงเรือลำเดียวกัน  เรื่องการลงหลักปักฐาน   เรื่องการย้อนสำรวจตรวจสอบ สำนึกแก้ไขความผิดพลาดตน ด้วยพระคุณฟ้าบารมีพระธรรมาจารย์หนุนนำ ฟาอีฉงเต๋อประเทศไทยบุกเบิกงานธรรมสี่ทศวรรษ แต่งตั้งเจี่ยงซือทำหน้าที่อาจารย์บรรยายธรรม เป็นปากเสียงแทนฟ้ามากกว่าสองพันคน  แม้ว่าอาณาจักรธรรมจะมีหลักสูตรและชั้นอบรมบ่มเพาะสำหรับอาจารย์บรรยายธรรม … Continue reading

Posted in 2017, คู่มือชั้นเรียนต่างๆ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ฉงเต๋อทะยานไกล (กู้เปิ่นถูเฉียง)

  พระโอวาทฉงเต๋อทะยานไกล崇德大躍進                                                                                     ฉงเต๋อทะยานไกล พุทธสถานเพิ่มเท่าทวี คือสำเร็จของฟ้าคนร่วมสมาน 崇德大躍進佛堂翻倍 是天人合一的成果 ตระหนักรู้สารจากฟ้าสื่อความเห็นพ้องพากเพียรของเรา體認來自上天的訊息我們的共識與努力 คุณวิเศษการตั้งสถานธรรม ของเจ้าตำหนักพระ และรองเจ้าตำหนักพระ開設佛堂與壇主副壇主的殊勝 พระโอวาท 「GPS นำล่องบำเพ็ญปฏิบัติธรรม」仙佛聖訓「修辦導航GPS」 แผนพัฒนา สืบทอด ฉบับยั่งยืน傳承發展的固本計劃與執行  

Posted in 2017, คู่มือชั้นเรียนต่างๆ, ปกิณกะอนุตตรธรรม | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ธรรมะใกล้ตัว 2560

  คำกล่าวว่า   รุ่งเช้าเราเห็นแสงอาทิตย์ล้วนแล้วแต่มีพระคุณให้กับเรา  ให้เรามีโอกาสดำรงชีวิตอยู่ได้ในโลกใบนี้  หลังจากภพค่ำแล้วดวงจันทร์ก็ขึ้นมาให้แสงสว่าง  แม้บางครั้งจะเป็นข้างแรมก็ยังริบหรี่   ก็ยังเป็นแสงสว่าง  นี่ไม่ใช่บุญคุณได้อย่างไร  แม้ผู้ที่ให้พระคุณแก่เรานั้นมีมากมายที่ทำให้เราเกิดมาบนโลกใบนี้   แต่เราทุกวันนี้มีแต่ความเห็นแก่ตัว  เพราะเราไม่เคยคิดถึงสิ่งที่มีพระคุณต่อเรา  และมักจะกล่าวโทษฟ้าดินอยู่เสมอ  แม้แต่เท้าที่เราย่ำไปอยู่ทุกที่บนแผ่นดิน  บางครั้งเมื่อมีอารมณ์ก็กระทืบเท้าไปยังพระแม่ธรณี  ข้าวหนึ่งเมล็ดที่ใครให้เราก็ถือว่าเป็นพระคุณ  เพราะฉะนั้นแสงจันทร์ แสงอาทิตย์ก็มีคุณกับเราเช่นเดียวกัน  แล้วเมื่อพูดถึงพระแม่ธรณีที่เราเหยียบย่ำ  ทำความสกปรกต่อพระองค์ด้วยอุจจาระ ปัสสาวะและสิ่งปฏิกูลต่างๆ  ก็ล้วนแล้วแต่มีพระคุณต่อเรา  

Posted in 2017, ปกิณกะอนุตตรธรรม | ไม่ให้ใส่ความเห็น